24 tháng 9 2008

Y!M 9.0 chinh thuc ra mat' !

Dân trí) - Sau một thời gian dài thử nghiệm, Yahoo vừa chính thức ra mắt phần mềm chat Yahoo Messenger phiên bản 9.0 ngày hôm qua, với một số tính năng bổ sung khá đáng giá.
Về cơ bản, Yahoo Messsenger (YM) 9 chính thức mang đầy đủ các chức năng đã có mặt trên phiên bản thử nghiệm beta: "tút" lại giao diện; nhúng ảnh, flash video trong cửa sổ chat. Ngoài ra, phiên bản này còn bổ sung 2 tính năng đáng chú ý: tự động "quét" các tài khoản mạng xã hội, email, các mạng chat khác v.v.. của bạn để tìm người cũng sử dụng YM và gửi lời mời bổ sung vào danh sách bạn bè trên YM. Chức năng thứ hai là Pingbox, giúp các blogger trao đổi ý kiến với khách viếng thăm bằng chính YM mà không sợ để lộ danh tính.
Như đã biết từ YM 9 beta, danh sách bạn giờ đây "rộng rãi" hơn hẳn so với bản 8.1, dùng 2 dòng để hiển thị tên bạn chat và status thay vì chỉ 1 như trước. Avatar hiện trên danh sách bạn nhờ đó cũng lớn gấp đôi 8.1. Nếu không thích chức năng này, bạn có thể tắt bằng cách vào Contact > Compact view (hoặc Danh bạ > Danh sách thu gọn trên YM 9 tiếng Việt).
YM9 cũng bổ sung thêm vài "bộ cánh" mới: đen, hồng ngọc, xanh lục. Có vẻ được thêm vào hơi vội vã, các màu này không được đẹp như mong muốn, đặc biệt là màu đen. Chức năng tìm kiếm nhanh tên bạn chat qua danh sách bạn và sổ địa chỉ vẫn hoạt động tốt.
Cửa sổ chat của YM9, như từ bản beta đã thể hiện, bóng bẩy và "rộng rãi" hơn so với 8.1. Nhưng quan trọng nhất là tính năng nhúng trực tiếp ảnh, flash video clip vào trong cửa sổ chat khi gửi link. Gửi ảnh/video và cùng xem, cùng bình luận trực tiếp trên cửa sổ chat tỏ ra cực kì tiện lợi, nhất là khi phiên bản 9 nay đã trở thành chính thức.
Về hệ thống mặt cười (emoticon), đáng chú ý nhất là Yahoo đã bỏ hẳn bộ mặt cười "mới" trong bản beta. Đây sẽ là tin mừng với rất nhiều người vốn phàn nàn không chịu được mặt cười "to kệch" trước đó. Tuy nhiên, Yahoo 9 vẫn giữ lại 6 mặt cười mới - xin nhường cho bạn khám phá.
Chức năng quản lý tin nhắn rác được cải thiện hơn một chút - bạn có thể phớt lờ & thông báo spam ngay từ cửa sổ tin nhắn offline.
Pingbox là đặc sắc mới được giới thiệu cùng YM9. Đây thực chất là một cửa sổ chat được nhúng trực tiếp vào website/blog cá nhân. Khách viếng thăm sẽ chat với bạn - chủ blog thông qua cửa sổ chat này, miễn là bạn đang đăng nhập bằng YM9, YM8.1, hoặc thậm chí YM web. Pingbox sẽ là công cụ tuyệt vời để các blogger trao đổi với fan mà không sợ lộ danh tính.

Qua thử nghiệm, Pingbox hoạt động không được ổn định, thông báo khách đăng nhập và thoát khá bất thường. Ngoài ra, mặc dù cho sử dụng mặt cười, Pingbox lại không hỗ trợ tiếng Việt Hướng dẫn nhúng Pingbox vào website/blog cũng khá sơ sài, có thể khiến các blogger không chuyên lúng túng.
Với Yahoo Messenger 9, Yahoo tiếp tục khẳng định vị thế nhà cung cấp dịch vụ chat độc tôn tại Việt Nam. Bạn có thể download YM 9 tiếng Anh, hoặc phiên bản tiếng Việt tại đây.

Tiếng Anh (Beta):http://rd.software.yahoo.com/msgr/9/msgr9us.exe


Tiếng Việt (Beta):http://download.yimg.com/ycs/msg/dl/msgr9/vn/ga/msgr9vn.exe

(Theo Hoàng Hải-Trích trong baongay.com)

SoftWare Informer:Cap nhat,ly phien ban moi nhat cua phan mem,driver!

Cũng chuyên dò tìm và cung cấp link download phiên bản mới nhất cho các phần mềm đang cài trong máy, song Software Informer (SI) cho phép bạn quản lý danh sách phần mềm này trên một... trang web cá nhân

Khi đó, cho dù ngồi ở bất cứ máy tính nào không cài SI (chỉ cần có kết nối Internet), bạn cũng dễ dàng biết chuyện "những phần mềm mà mình ưa thích đã có phiên bản mới hay chưa"! Không những thế, SI còn kiêm luôn nhiệm vụ tìm kiếm và quản lý địa chỉ download phiên bản driver mới nhất cho các thiết bị phần cứng, quả là "một công đôi việc". Hiện tại, cơ sở dữ liệu của SI có hơn 309.418 phần mềm và driver! Phiên bản mới nhất SI 1.0.277 được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://files.informer.com/siinst.exe (dung lượng chỉ 644KB). Trong hộp thoại Connect to Software xuất hiện sau khi khởi động, bạn bấm nút OK để SI kết nối với server và dò tìm phiên bản mới nhất cho các phần mềm cũng như driver.
Đợi trong giây lát, đến khi hoàn tất, một bảng thông báo danh sách những phần mềm và driver nào đã có phiên bản mới sẽ hiện ra trên khay hệ thống. Bạn nhấp vào tên của phần mềm/driver cần nâng cấp để liên kết đến trang download của SI.
Trên giao diện của SI, các thông báo tương tự trên sẽ lại ở thẻ Notifications. Thẻ Your software là nơi hiển thị danh sách tất cả phần mềm và driver đang cài trong máy bạn, kém theo thông tin về phiên bản đang xài, phiên bản mới nhất, số lượt download, số lượng lời bình và câu hỏi thắc mắc về phần mềm/driver tương ứng của người khác. Rê chuột vào tên một phần mềm/driver bất kỳ, bạn sẽ biết thêm tên của hãng phân phối, và phần đánh giá chất lượng phần mềm/driver đó của cộng đồng người dùng SI. Hộp thoại phía dưới sẽ giúp bạn tìm kiếm nhanh (theo từ khóa) một phần mềm/driver trong danh sách. Muốn sở hữu một trang quản lý danh sách phần mềm và driver trong máy mình, bạn bấm nút Register phía trên để đăng ký miễn phí một tài khoản SI. Trong hộp thoại xuất hiện, bạn lấn lượt nhập tên, địa chỉ e-mail, mật khẩu, mật khẩu xác nhận vào bốn hộp trống, rồi bấm nút OK để hoàn tất. Tiếp đó, bạn bấm nút Visit your page để ghé thăm trang cá nhân của mình (có dạng http://users.software.informer.com/username). Tại đây,trường New version bên phải sẽ liệt kê địa chỉ download các phần mềm và driver có phiên bản mới. Để tải về, bạn chỉ việc nhấp vào liên kết tương ứng. Trang web hiện ra kế đó cung cấp thông tin tổng quan về phần mềm/driver mà bạn muốn tải về, như: mã số của phiên bản mới nhất, miễn phí hay có phí, địa chỉ website của nhà sản xuất, số người trên SI hiện đang sử dụng nó, đánh giá chất lượng... Điểm đặt biệt là các phần mềm/driver này đều có sẵn trên server của SI, nên bạn chỉ cần cuộn chuột xuống gần cuối trang, rồi nhấp vào một trong hai liên kết Download để tải về luôn mà không nhất thiết phải truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất.Lưu ý:- Nếu có nhu cầu tìm kiếm một phần mềm/driver nào đó từ cơ sở dữ liệu khổng lồ của SI, trên giao diện chính, bạn nhập từ khóa liên quan vào hộp trống cạnh trường Search for new programs on Software Informer, rồi bấm nút Go.- Sau một thời gian sử dụng, khi lại muốn kiểm tra phiên bản mới nhất cho phần mềm và driver trong máy, bạn bấm phải chuột vào biểu tượng SI trên khay hệ thống và chọn lệnh Check for updates of my software.
Bài viết do MiGoIT.com nhập liệu từ báo giấy, xin ghi rõ nguồn www.migoit.com khi sao chép